Cổ tức là gì? Tổng hợp thông tin cổ tức trong chứng khoán

Cổ tức (Dividend) là phần lợi nhuận từ việc kinh doanh tính sau thuế được chi trả bằng tiền hoặc cổ phiếu cho các nhà cổ đông trong một công ty. Để các nhà đầu tư mua cổ phiếu của doanh nghiệp thì cổ tức phải có giá trị cao.  Vậy cổ tức là gì, các vấn đề pháp lý liên quan đến cổ tức diễn ra như thế nào. Hãy tìm hiểu các thông tin về cổ tức ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Tổng hợp các khái niệm liên quan đến cổ tức là gì?

Cổ tức tên trong tiếng anh là Dividend, đây là một khoảng lợi nhuận sau thuế khi doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả phải chi trả cho các cổ đông thuộc trong doanh nghiệp. Sau khi chi trả các khoản cho cổ đông, doanh nghiệp tiếng hành lập các quỹ dự phòng cho quá trình sản xuất, kinh doanh. 

Khái niệm ngày giao dịch không hưởng quyền của cổ tức là gì?

Để một khách hàng bị thu hút bởi cổ phiếu của một doanh nghiệp trên thị trường thì cổ tức đóng một vai trò rất quan trọng. Ngày giao dịch không hưởng quyền là các cổ đông khi mua cổ phiếu nào những ngày này sẽ không được  công ty đáp ứng quyền lợi như cổ đông. Những quyền lợi không được hưởng của cổ đông là quyền nhận cổ tức, quyền tham gia họp của hội đồng cổ đông, quyền mua thêm cổ phiếu…

Khái niệm ngày đăng ký cuối cùng trong cổ tức là gì?

Là ngày các nhà đầu tư sẽ biết mình có phải là chủ sở hữu của các cổ phiếu của doanh nghiệp hay không, để từ mở quyền sở hữu của các cổ đông. Khi trong danh sách chốt có tên của người sở hữu thì người sở hữu sẽ có những quyền hạn của một cổ đông như quyền nhận cổ tức, quyền mua thêm cổ phiếu hay quyền họp đại cổ đông. 

Cổ tức là tỷ lệ chi trả cho cổ đông
Cổ tức là tỷ lệ chi trả cho cổ đông

Ý nghĩa của cổ tức là gì? 

Cổ tức là phần lãi sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty khi kết quả hoạt động đạt số dương trong quý đó hoặc năm đó. Phần lãi chia cho cổ đông được tính bằng phần lợi nhuận sau thuế còn lại khi  trừ thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Tuy nhiên khi trừ đi các khoản phải nộp thì doanh nghiệp sẽ không chia hết phần tỷ lệ đưa cho các cổ đông mà sẽ giữ lại một phần để đầu tư cho sản xuất kinh doanh và mở rộng doanh nghiệp. Vì vậy khi kỳ kinh doanh kết thúc thì ban giám đốc sẽ trình lên hội đồng những phương án giữ lại một tỷ lệ nhất định cho doanh nghiệp và phần lãi còn lại sẽ chia cho các cổ đông. 

Nếu phần lớn đại hội cổ đông thông qua quyết định này thì sẽ có hiệu lực thực thi. Tại các doanh nghiệp chính sách được sử dụng trong một giai đoạn nhiều năm, tuy nhiên tính hiệu quả chỉ rõ ràng ở một số điều kiện hợp lý. 

Cổ tức đánh giá tỷ lợi nhuận của doanh nghiệp
Cổ tức đánh giá tỷ lợi nhuận của doanh nghiệp

Thời hạn trả cổ tức là gì?

Cổ tức sẽ được thanh toán cho các cổ đông trong thời gian 6 tháng từ khi đại hội cổ đông diễn ra và được thông qua có hiệu lực. Sau khi đại hội cổ đông kết thúc thì danh sách các thành viên trong cổ đông sẽ được xác nhận và liệt kê mức cổ tức được trả. Khi trả thì thời hạn chậm nhất là 30 ngày trước khi mỗi lần trả được diễn ra. 

Về việc thông báo cho các cô đông về việc trả cổ tức sẽ được gửi đến theo địa chỉ đã được đăng ký. Thời gian gửi chậm nhất trước khi trả cổ tức cho các cổ đông là 15 ngày.

Chính sách chia cổ tức là gì?

Trước khi xác định được tỷ lệ chính xác cổ tức cần chia cho các cổ đông là bao nhiêu thì cần dựa vào các yếu tố như sau: 

  • Dựa vào kết quả kinh doanh của công ty trong năm đó, nếu phần lợi nhuận sau thuế càng cao thì tỷ lệ chia cổ tức càng lớn thì cổ đông nhận giá trị càng cao. 
  • Cổ đông sẽ nhận được cổ tức nếu tổng số cổ phiếu thuộc trong vốn cổ phần của doanh nghiệp. 
  • Độ lớn của khoản chi trả cho cổ tức sẽ phụ thuộc vào hạn mức trích ra cho quỹ đầu tư. Nếu hạn mức trích càng cao thì mức giá trị cổ tức nhận về càng thấp. 
  • Chính sách chia cổ tức sẽ phụ thuộc vào giá của cổ phiếu doanh nghiệp trên các sàn chứng khoán. 

Chia cổ tức dựa trên giá trị cổ phiếu trên sàn giao dịch
Chia cổ tức dựa trên giá trị cổ phiếu trên sàn giao dịch

Các hình thức chi trả cổ tức là gì?

Cổ tức được chi trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các hình thức chi trả diễn ra như thế nào tại Việt Nam nhé. 

Chi trả bằng tiền cho cổ tức là gì?

Hàng kỳ thanh toán thì công ty sẽ trích ra quỹ tiền mặt bằng đúng tỷ lệ chi trả dựa trên mệnh giá cổ phiếu để trả cho cổ đông. Dựa vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm vừa qua mà sẽ có tỷ lệ chi trả hợp lý cho nhà đầu tư. Tỷ lệ chi trả cho cổ đông sẽ dựa vào giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, thường là 10.000 đồng/ cổ phiếu. 

Ví dụ: Năm 2021 tỷ lệ chi trả cho cổ đông là 20% thì mỗi cổ phiếu mà cổ đông nắm giữ sẽ nhận được 20% x 10.000 = 2.000 đồng.  

Khi doanh nghiệp quyết định trả cổ tức bằng tiền mặt cho thấy doanh nghiệp chủ động được về tiền mặt. Khi chi trả bằng tiền mặt sẽ giúp cho các cổ đông thấy được sự chắc chắn khi đầu tư vào công ty. Nhược điểm lớn nhất của hình thức này đó chính là các cổ đông khi đầu tư phải chịu một khoản thuế thu nhập cá nhân. 

Chi trả bằng cổ phiếu cho cổ tức là gì?

Hiện nay hình thức chi trả cổ phiếu cho các cổ đông ngày càng phổ biến vì nhu cầu đầu tư và phát triển cần được đẩy mạnh nên phải giữ lại khoản lợi nhuận. Lúc này để thỏa mãn được cổ đông, doanh nghiệp sẽ tiến hành phát thêm các cổ phiếu thưởng. Cổ phiếu thưởng khi cung cấp cho các cổ đông sẽ không ảnh hưởng đến tỷ lệ cổ phiếu của mỗi cổ đông và vốn chủ sở hữu hiện hành của doanh nghiệp. 

Khi trả bằng tiền mặt tính thanh khoản rất dễ gặp rủi ro nên để tăng tính thanh khoản thì việc trả bằng cổ tức sẽ mang một lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Ưu điểm của phương pháp này đó chính là các cổ đông sẽ không cần nộp khoản thuế như trả tiền cổ tức bằng tiền mặt. Công ty có thể sử dụng khoản tiền mặt này để đầu tư phát triển và mở rộng sản xuất để nâng cao lợi nhuận. 

Nhà đầu tư nên chọn hình thức trả cổ tức là gì?

Các nhà đầu tư khi lựa chọn phương án trả cổ tức thì sẽ ưu tiên tiền mặt vì tiền mặt có niềm tin hơn. Tuy nhiên đây là cách quan sát cảm tính nên các nhà đầu tư hãy xem xét một cách tổng quan về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. 

Nhìn tổng quan về tỷ lệ trả cổ tức cao hay thấp, các vấn đề về nợ xấu như thế nào… Vì khi gặp tình trạng khó khăn thì doanh nghiệp muốn ưu tiên giữ lại phần lợi nhuận hay tiền mặt để phát triển, mở rộng và đầu tư cho doanh nghiệp.  

Chính vì vậy nếu các chỉ số kinh doanh của doanh nghiệp cho thấy công ty có khả năng phát triển tốt thì việc nhận cổ tức bằng cổ phiếu sẽ có lợi tốt hơn cho cả đôi bên. Khi doanh nghiệp trả cho nhà đầu tư bằng cổ phiếu sẽ có kết hợp thêm cổ phiếu thưởng. Chính vì thế khi nhà đầu tư dự đoán doanh nghiệp phát triển trong tương lai sẽ là một khoản lợi nhuận lớn. 

Hiểu cổ tức là gì để đưa ra phương pháp đầu tư hợp lý
Hiểu cổ tức là gì để đưa ra phương pháp đầu tư hợp lý

Xem thêm:

Bài viết trên đã chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về cổ tức là gì, cách thức thanh toán cổ tức trên thị trường Việt Nam hiện nay. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cổ tức để từ đó đưa ra các quyết định đầu tư thật hợp lý. 

Bài viết gần đây