Công nghệ thông tin – Ngành kỹ thuật với xu thế hiện đại

Công nghệ thông tin là ngành cực hot phù hợp với xu thế của thời hiện đại phát triển vượt bậc của khoa học – công nghệ. Vì thế lĩnh vực này trở thành lựa chọn lý tưởng của nhiều bạn trẻ đam mê máy tính. Các quý độc giả sẽ có thêm thông tin về ngành nghề hot hit trên từ nội dung bài viết sau đây. 

Tổng quan về lĩnh vực Công nghệ thông tin

Do là một ngành hot có đang gây sự chú ý lớn vì tính ứng dụng cực cao. Nên các thông tin xoay quanh lĩnh vực này luôn thu hút sự chú ý của nhiều người. Chúng tôi sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về công việc và ngành hoặc này. 

Khái niệm 

Công nghệ thông tin(CNTT) chủ yếu liên quan đến hai lĩnh vực chính là máy tính và viễn thông. Công việc này luôn giúp các bạn nắm bắt được các thông tin phong phú trong các cuộc sống xã hội thường ngành. 

CNTT hay còn được được gọi với một cái tên viết tắt dễ đọc hơn là IT.  Hai chữ này đại diện cho cụm từ (Information Technology) với nội dung thể hiện bao gồm phần mềm, hệ thống máy tính, mạng internet, dữ liệu,… Hiện nay CNTT là một ngành học quan trọng với tính ứng dụng cực cao vì thế được tất cả các quốc gia trên thế giới quan tâm. Nói nôm 

Phân loại ngành công nghệ thông tin

CNTT là một lĩnh vực rộng lớn với muôn vàn điều thú vị mà chúng ta thường không hiểu rõ được. Chính vì như vậy các chuyên gia trên thế giới về ngành này đã thống nhất và phân chia ra theo từng nội dung và chức năng cụ thể để dễ dàng phân biệt và tìm hiểu như:

  • Phân khúc đầu tiên và tiêu biểu có thể kể tiên là khoa học máy tính
  • Ngành thứ 2 đang nổi trội hiện nay là kỹ thuật máy tính
  • Nhóm thứ 3 chính là hệ thống thông tin
  •  Một trong số những nhóm ngành đang được ưa chuộng nhất là mạng máy tính truyền thông
  • Kỹ thuật phần mềm cũng là phân khúc được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.
  • An ninh mạng cũng là một trong các hạng mục quan trọng liên quan đến vấn đề bảo mật mà bất kỳ ngành nghề nào cũng cần thiết. 

Công nghệ thông tin là ngành phổ biến trong đời sống
Công nghệ thông tin là ngành phổ biến trong đời sống

Các công việc CNTT sinh viên có thể làm khi ra trường 

Với phạm trù rộng của lĩnh vực CNTT có rất nhiều công việc mà các bạn có thể lựa chọn khi kết thúc quá trình đào tạo của mình. Tiêu biểu như chúng tôi đã liệt kê một số để độc giả tham khảo như ở nội dung bên dưới đây.  

Lập trình viên (IT)

Lập trình viên là một công việc cụ thể trong nhóm các công việc mà các bạn trẻ có thể lựa chọn khi học công nghệ thông tin. Lựa chọn này luôn được sinh viên yêu thích nhiều nhất vì tính sáng tạo cũng như thu nguồn thu nhập rất tốt. Công việc này các bạn có thể hiểu nôm na rằng là quá trình kiểm tra, xử lý các vấn đề mà máy tính đang gặp phải. 

Những nhân viên IT này thường sẽ kiêm luôn cả quá trình thiết lập, sửa chữa và nâng cấp các phần mềm máy tính. Ngoài ra những người này còn có thể thiết kế, sáng tạo và lập trình ra các chương trình mới để phục vụ nhu cầu đa dạng của thị trường. 

Người chuyên phân tích hệ thống

Công việc này đòi hỏi kiến thức chuyên môn cực cao với đa dạng của lĩnh vực khác nhau. Những người này chuyên tìm hiểu thật kỹ về một hoặc các hệ thống nhất định. Sau đó phân tích và lên kế hoạch thiết kế một hoặc các phần mềm khác theo yêu cầu của công ty và khách hàng với hiệu quả đạt được là tốt nhất. 

Ở đây để công việc được suôn sẻ bạn cần biến hành các bước như: khảo sát – phân tích – lên ý tưởng thiết kế – phát triển ý tưởng – cuối cùng là triển khai và bảo dưỡng.

CNTT mang lại cơ hội việc làm cao cho sinh viên
CNTT mang lại cơ hội việc làm cao cho sinh viên

Người quản trị cơ sở dữ liệu

Với công việc này bạn chỉ cần sử dụng các chương trình đã có sẵn của các cơ quan tổ chức để quản lý sắp xếp cơ sở dữ liệu hợp lý. Điều này nhằm đảm bảo quá trình sử dụng thông tin của công ty được hiệu quả và tối ưu nhất. Cùng với đó là bạn phải đảm bảo độ tuyệt mật của các dữ liệu này 100% không bị rò rỉ gây ảnh hưởng chung đến cơ quan. 

Ngành này đang có bước phát triển thành tốc và hứa hẹn sẽ bùng nổ tạo ra vô số công việc cho những người đã và đang học công nghệ thông tin.

Chuyên gia mã hóa mật mã 

Đây được xem như ngành học bí ẩn nhất trên thị trường công nghệ hiện nay. Công việc cụ thể ở đây chính là che giấu và giải mã tất cả các thông tin được người dùng yêu cầu bằng các công nghệ mã hóa đặc biệt. Chuyên gia mã hóa chính là người chuyên thiết kế, nghiên cứu và giải mã các lớp mật mã khó khăn mà người thường không thể làm được.

Quản trị mạng

Quản trị mạng chính là công việc quản lý các đường truyền mạng tiêu biểu là LAN và WAN cho đơn vị mình làm việc. Ở công việc này các bạn có nhiệm vụ chính là thiết kế, bảo trì và chịu trách nhiệm lắp đặt đường truyền. Ngoài ra thì người quản trị mạng còn phải đảm bảo sự hoạt động của các đường dây được trơn chu và mượt mà. 

Kỹ sư phần mềm

Công việc chính của một kỹ sư phần mềm chính là phân tích các yêu cầu của khách hàng để thiết kế những phần mềm phù hợp với mục đích của họ. Để làm được công việc này các bạn cần phải có cho mình một lượng kinh nghiệm lớn để có thể tập trung vào nhiệm vụ chính là thiết kế để có được các sản phẩm chất lượng.

Công nghệ thông tin đang là ngành mũi nhọn
Công nghệ thông tin đang là ngành mũi nhọn

Quản trị viên trang Web

Khi đến với công việc này các bạn cần phải quản lý, phát triển và duy trì trang Web. Như thông thường người quản trị thường sẽ làm các việc như sao lưu, cập nhật, xây dựng và tìm kiếm các tài nguyên mới để phát triển các trang Web công ty lớn mạnh. Cùng với đó là bạn cần phải giám sát dung lượng Website và lượng truy cập khách hàng. 

Kỹ thuật viên

Công việc này được hiểu một cách đơn giản là theo dõi, cài đặt và sửa chữa các bộ phận máy tính cũng như phần mềm. Những kỹ thuật viên có thể làm việc cùng tất cả các loại máy tính khác nhau từ, máy bàn, laptop, máy chủ,… Nếu bạn là một nhân viên kỹ thuật máy tính điều tối thiểu nhất là cài đặt và đảm bảo các thiết bị hoạt động một cách trơn tru không sai sót. 

An ninh mạng 

Đây là một công việc đang rất được phổ biến trong cuộc sống và được nhiều người lựa chọn. Bởi tốc độ phát triển của ngành nghề này cực nhanh bất kể các lĩnh vực nào cũng cần thiết đến công việc này. Tiêu biểu các ngành sử dụng cấp thiết nhất về vấn đề bảo mật như: ngân hàng, an ninh quốc gia, viễn thông,… Vì thế mà công việc này đang có một mức thu nhập rất hấp dẫn cho người học. 

Hiện nay công việc này đang ngày càng phát triển vì thế cung chưa đủ đáp ứng cầu. Vì số lượng các đơn vị cần sử dụng và đảm bảo an ninh mạng ngày nay rất lớn. Bởi vậy các sinh nghiệm học ngành này sẽ có cơ hội việc làm cao khi hoàn thành đào tạo. Cũng chính điều này đã thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT lên một tầm cao mới. 

CNTT đi đầu về xu thế trên thế giới
CNTT đi đầu về xu thế trên thế giới

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận 

Công nghệ thông tin là ngành học hot nhất hiện nay, mang lại cơ hội việc làm rất cao cho sinh viên. Bởi tính ứng dụng của lĩnh vực này trong đời sống vô cùng lớn, trải rộng khắp mọi lĩnh vực. Sức hấp dẫn của ngành nghề IT vẫn cực hot tính đến thời điểm hiện tại nên hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ tích lũy thêm nhiều điều bổ ích cho mình.

Bài viết gần đây