Copywriter là gì? Tìm hiểu công việc của nghề copywriter

Copywriter không còn là một nghề quá xa lạ trên thị trường Việt Nam, tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều người nhầm lẫn với công việc content writer. Hai hình thức này có nhiều nét tương đồng với nhau nhưng nhìn chung công việc của một nhân viên Copywriter cần phải thực hiện nhiều hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về copywriter là gì qua những thông tin chi tiết sau đây. 

Copywriter là gì? 

Copywriter là những người viết về các nội dung khác nhau nhưng đều có mục đích để sử dụng marketing hoặc quảng bá với nhiều hình thức khác nhau. Công việc của Copywriter gồm nhiều phần khác nhau, từ sáng tạo nội dung, tạo nên văn bản, âm thanh, video…

Vậy mục đích cuối cùng của copywriter là gì? Điều này là giúp cho thương hiệu được quảng bá sâu rộng hơn, từ đó tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng, kích thích và thúc đẩy việc bán hàng và gia tăng thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Copywriter là những người viết về các nội dung khác nhau
Copywriter là những người viết về các nội dung khác nhau

Nhiệm vụ của một Copywriter

Đối tượng khách hàng của những người thực hiện công việc copywriter là gì, là ai được nhiều người quan tâm. Theo đó, đối tượng của họ là bất cứ cá nhân nào, doanh nghiệp nào đang kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ. Vậy nhiệm vụ chính đặt ra cho các copywriter là gì?

Nhiệm vụ của họ chính là thực hiện các cuộc khảo sát, tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, hoặc là đọc sửa các bài viết, lên kế hoạch và dự án marketing sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Điều này đồng nghĩa những người thực hiện công việc này phải thật linh hoạt để có thể đảm đương được nhiều nhiệm vụ khác nhau. 

Mỗi người làm copywriter cần phải có những nhận thức và tiếng nói riêng, đồng thời biết cách để điều chỉnh chính mình để phù hợp cho từng hoàn cảnh nhất định. Họ phải hiểu sâu về khách hàng, nhu cầu của họ và đặt lên hàng đầu để định hướng đúng đắn. Bên cạnh đó, Copywriter cần phải nắm rõ được những đặc điểm khác nhau của doanh nghiệp để làm nổi bật sự khác biệt đó. 

Tầm quan trọng của Copywriter là gì?

Để hiểu được tầm quan trọng của nghề Copywriter là gì, bạn cần phải hiểu vai trò của họ với từng đối tượng. Theo đó, Copywriter sẽ sáng tạo nên các nội dung theo những gì mà doanh nghiệp, công ty đó đưa ra. Đối với doanh nghiệp, những Copywriter giúp tiếp thị, làm tăng sự thu hút giúp thương hiệu của doanh nghiệp phát triển rộng hơn. 

Còn với khách hàng, nhờ những thông tin được cung cấp đó, họ sẽ am hiểu hơn về sản phẩm đó có thực sự phù hợp với nhu cầu của mình hay không. Bên cạnh đó, công việc của các copywriter còn có trách nhiệm giúp nghiên cứu, lập chiến lược, thực hiện nhiều quy trình khác nhau, giúp mở rộng thị phần cũng như nhiều phân khúc thị trường. 

Chính vì thế, nếu như được hỏi vai trò của nghề copywriter là gì? Bạn có thể trả lời họ chính là những người quyết định được mức độ lan tỏa, sự thu hút và độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng. 

Để hiểu sự quan trọng của Copywriter cần nắm bắt nhiều khía cạnh
Để hiểu sự quan trọng của Copywriter cần nắm bắt nhiều khía cạnh

Những yếu tố cần có của copywriter

Bên cạnh thông tin về công việc, vai trò nhiều người cũng băn khoăn những kỹ năng cần thiết của một copywriter là gì. Theo đó, bạn cần trang bị những kỹ năng cơ bản như sau: 

Kỹ năng cần có copywriter là gì – Trình độ học vấn

Những người làm việc copywriter không chỉ đơn thuần là thực hiện viết lách nội dung mà cần phải có kiến thức, am hiểu về nhiều lĩnh vực khác nhau. Bởi nhiệm vụ thực hiện của họ cũng vô cùng đa dạng, nên chính bản thân mỗi Copywriter phải tự mình trau dồi thật nhiều kỹ năng từ ý tưởng, nghiên cứu thị trường…Vậy nên, để có thể thành công với công việc này, cần phải có thêm trình độ học vấn cũng như trau dồi kiến thức mỗi ngày. 

Về kinh nghiệm

Kinh nghiệm cần có đối với nghề copywriter là gì? Viết học những lý thuyết là cách để giúp cho bạn có thể hình dung được các công việc cần thực hiện. Nhưng công việc này sẽ thực sự hiệu quả hơn khi được thực hành, cùng với những kiến thức đã có, bạn sẽ có thể nhớ lâu hơn và từ đó chuyển hóa thành kinh nghiệm cho mình. 

Những người làm việc copywriter không chỉ đơn thuần là viết lách
Những người làm việc copywriter không chỉ đơn thuần là viết lách

Kỹ năng nghề nghiệp

Những kỹ năng nghề nghiệp nên trang bị đối với copywriter là gì? Cụ thể bạn cần có:

  • Kỹ năng viết lách: Công việc copywriter là thu hút khách hàng bằng những ngôn từ hấp dẫn, vậy nên công việc chính của copywriter cần phải có được kỹ năng viết lách, thu hút và phát triển ở nhiều thị trường Việt Nam. 
  • Kỹ năng quản trị thời gian: Việc quản lý thời gian là cần thiết để sẽ giúp bạn phân bố thời gian một cách phù hợp để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. 
  • Kỹ năng về tư duy: Các Copywriter cần phải tạo nên được những nội dung với từ ngữ ấn tượng đồng thời tạo nên chiến lược với hình ảnh quảng cáo về dịch vụ và sản phẩm. Chính vì thế, bạn cần phải có được óc sáng tạo, màu sắc, bố cục để gây được ấn tượng với mức độ tương tác. 
  • Khả năng nghe, hiểu: Copywriter là những người phát triển về nội dung, mục tiêu cuối cùng của họ chính là thu hút đông đảo khách hàng. Để có thể tác động đến khách hàng tốt nhất, bản thân họ phải nghe, hiểu, từ đó có thể rút ra được kinh nghiệm hiệu quả cho chính bản thân. Đồng thời, nội dung mà họ cũng cần phải có kinh nghiệm viết nội dung dễ đọc, dễ hiểu. 

Tư duy sáng tạo

Đây là những suy nghĩ phá vỡ những nguyên tắc sẵn có, tư duy mới mẻ và phù hợp. Sự sáng tạo được thể hiện qua những công việc và mục đích, thay vì diễn đạt, các copywriter có thể sáng tạo nội dung qua video hoặc hình ảnh để đỡ nhàm chán.

Digital Marketing

Những kỹ năng về chiến lược cần có của copywriter là gì? Về lĩnh vực chiến lược, bạn cần phải thực hiện những chiến lược khác nhau, đặc trưng đó chính là nền tảng Digital Marketing. Bạn cần thành thạo những công cụ và các kênh bán hàng. Bạn sẽ dùng nhiều kỹ năng khác nhau để tiếp cận khách hàng và thu hút. 

Mức lương của Copywriter là bao nhiêu? 

Bên cạnh đó,thuật ngữ copywriter là gì, có rất nhiều người tò mò về mức lương của nghề này. Cụ thể như sau:

Mức lương cụ thể

Copywriter thường sẽ hợp tác với các công ty chuyên về lĩnh vực quảng cáo hoặc thuộc bất cứ công ty nào và chuyên trách mảng marketing của công ty đó. Với công ty trong lĩnh vực quảng cáo, họ sẽ làm nhiều công việc khác nhau, thực hiện các nhiệm vụ khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của đối tác đưa ra. 

Công việc của copywriter là gì nếu như thuộc công ty nhất định? Họ sẽ thực hiện tập trung vào các ý tưởng, đồng thời thực hiện một số thiết kế cho hoạt động truyền thông. Với sự đảm nhiệm thuộc nhiều mảng khác nhau, nên hiện nay mức lương 10-15 triệu, tuy nhiên bạn cũng cần lưu số tiền bạn nhận được còn phụ thuộc vào quy mô cũng như năng lực của bạn.

Copywriter thường sẽ hợp tác với các công ty chuyên ngành quảng cáo
Copywriter thường sẽ hợp tác với các công ty chuyên ngành quảng cáo

Xem thêm:

Cơ hội về nghề nghiệp Copywriter

Copywriter là một nghề nghiệp có thể phát triển ở trong mọi lĩnh vực bởi công việc của họ chính là tạo nên mọi ý tưởng, với mục đích là tiếp cận khách hàng mục tiêu. Các Copywriter sẽ làm việc tại những công ty về Agency, thực hiện với nhiều dự án khác nhau để giúp họ thỏa mãn đam mê của mình.Với những người nào chưa có kinh nghiệm, có thể chọn lựa Junior Copywriter, Creative Director…

Với những thông tin trên đây, bạn có thể hiểu hơn về copywriter là gì cũng như những nhiệm vụ chính của bạn. Để có thể thực hiện tốt công việc này, bạn hãy trau dồi cho mình thật nhiều kinh nghiệm. 

Bài viết gần đây